Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM ngày 3/10 cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị bướu lớn ở thận hiếm gặp. Bệnh nhân là bà Tạ Thị U. (61 tuổi, ngụ tại Cà Mau) đến bệnh viện khám trong tình trạng đau nhiều ở vùng bên phải.

Ê kíp phẫu thuật liên chuyên khoa, thực hiện bóc khối u cho người bệnh

Khai thác bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, biểu hiện đau bụng của bệnh nhân kéo dài hơn một năm qua. Bà U. đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế song không phát hiện những biểu hiện bất thường của cơ thể. Tại bệnh viện Đại học Y Dược, bác sĩ thực hiện test hình ảnh học thì phát hiện người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn trong ổ bụng.

Tham khảo thêm: thuoc giam can cho vung bung

Sau hội chẩn, xác định tình trạng của người bệnh rất nặng, nếu kéo dài thêm, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, ngày 30/9 bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận có khối bướu cho người bệnh. ThS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu cho hay, do khối bướu của người bệnh đã xâm lấn nằm ở vị trí khá khó nên cuộc mổ đã được phối hợp liên chuyên khoa.

Để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp phẫu thuật gan bắt đầu trước với nhiệm vụ giải phóng toàn bộ gan phải, bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận. Sau đó ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ.

Xem thêm: thuoc rich slim

Khối u có đường kính 12cm, cân nặng 850g

Quá trình phẫu thuật ghi nhận, người bệnh bị bướu rất phức tạp dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Sau 3 giờ khẩn trương trên bàn mổ, phải truyền 1,5 lít máu, các bác sĩ mới cắt được toàn bộ khối bướu ra ngoài với kích thước 12cm, trọng lượng lên tới 850g. 4 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã tương đối ổn định. Các bác sĩ đã gửi mẫu bệnh phẩm sinh thiết để định dạng khối u, từ đó có hướng điều trị phù hợp cho người bệnh.

Tham khảo: thuốc bổ não cho mùa thi

Ung thư thận là loại bệnh thường gặp, tại bệnh viện Đại học Y Dược trung bình mỗi năm có gần 20 trường hợp phải phẫu thuật. Tuy nhiên, đa số người bệnh được khám và phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ, vì thế khối lớn nêu trên là dạng hiếm gặp.

ThS.BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên, khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60 đến 70. Để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên khám sức khoẻ định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được những lý do cụ thể cũng như những yếu tố thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận. Tầm soát, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là giải pháp hạn chế tối đa nguy hiểm đối với người bệnh.

Vân Sơn

Tag :Nữ bệnh nhân, Ung thư thận, phẫu thuật cắt, triệu chứng đau, Bệnh viện Đại học Y Dược, u hiếm gặp

Theo: thuoc vien trang da

0 nhận xét:

Đăng nhận xét